Sâm lốc – Những bí quyết chơi sâm lốc hiệu quả bạn nên biết

Trò chơi sâm lốc chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng nghe và biết về nó tồi. Sâm lốc bắt nguồn từ một trò chơi dân gian gắn bó lâu đời với người Việt. Game bài sâm này có cách thức chơi gần giống với game một game trong miền Nam là game Tiến lên. Nếu như bạn là một người yêu thích bài Tay thì bạn không được bỏ qua game sâm lốc này nhé.

Khi chơi sâm lốc bạn cần biết những bí quyết hay
Khi chơi sâm lốc bạn cần biết những bí quyết hay

Sâm lốc là gì?

Hiện một trong những game nổi tiếng, quen thuộc đối với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp là game sâm lốc. Luật chơi cực kỳ đơn giản tương tự như game Tiến lên miền nam với bộ bài tây 52 lá. Với một bộ bài cùng với những điều mới mẻ thú vị, phá cách đặc biệt chính vì thế sâm lốc được rất nhiều người chơi yêu thích. 

Vào những dịp lễ Tết hay những lúc đặc biệt thì bạn không thể nào không nghe đến tên sâm lốc. Trong những dịp như thế mà thiếu đi game sâm lốc thì cuộc vui sẽ không bao giờ được trọn vẹn. 

Nắm bắt rõ quy luật trước khi chơi sâm lốc
Nắm bắt rõ quy luật trước khi chơi sâm lốc

Trong bài tiến lên việc về nhất bằng các quân nhưng trong game sâm lốc thì không. Tất cả người chơi sẽ được chia với số lượng lá bài tây như nhau. Nhiệm vụ của người chơi là cố gắng chặn mọi con đường của người chơi phía trước để giành chiến thắng.

Trong game sâm lốc nếu ai không còn lá bài nào và không bị thối theo những quy định cho trước thì người đó sẽ giành được chiến thắng. Những người mới chơi thường rất dễ bị thối 2, không biết chơi, chưa nắm rõ được quy luật của game sâm lốc. Chính vì thế điều quan trọng nhất trước khi vào chơi phải tìm hiểu và nắm bắt được mọi quy luật của nó.

Luật khi chơi sâm lốc

Bất cứ game nào cũng vậy đều có những quy luật riêng của nó, game sâm lốc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Luật chơi của  game sâm lốc này cực kỳ đơn giản tương như như game Tiến lên miền nam. Tuy luật khá là đơn giản nhưng thật sự không phải ai khi chơi sâm lốc cũng giành được chiến thắng.

Bài sâm lốc quy định về số người chơi

Trong một ván bài sâm lốc luật chơi đưa ra là tối thiểu 2 người chơi và tối đa có thể là 4 người chơi. Số bài quy định tối đa được chia tối đa cho mỗi người là 10 lá. Trong ván bài đầu tiên khi bắt đầu ván chơi thì người nào nắm giữ quân bài nhỏ nhất sẽ được đánh trước, thường là 3 bích. Và lần lượt ở những ván tiếp theo, người được đánh đầu tiên là người trong ván bài trước đã giành chiến thắng.

Các quân bài có thứ tự đi riêng

Ở trong bài sâm lốc thì thứ tự đi giữa các quân bài hoàn toàn tương tự như game tiến lên. Tuy nhiên trong game sâm lốc vẫn có những điểm khác biệt nên thu hút được sự tò mò, sự hứng thú của người chơi.

Đầu tiên là những lá bài lẻ, nó chỉ đứng một mình không thể kết hợp các lá bài giống nhau hay một tập hợp nào khác. Thứ tự của các quân bài này giống game tiến lên từ 3-4-5-6-7-8-9-10-J-Q-K-A-2. Như bạn đã thấy thì 2 là quân bài có quyền lực nhất và 3 là quân bài yếu nhất, nhỏ nhất.

Thứ hai là 2 cặp bài giống nhau, cùng quân số với nhau gọi là về đôi. Bạn chỉ được quyền đánh những đôi có thứ tự lớn hơn đôi được đánh trước theo thứ tự đã được đề cập ở trên. Thứ ba bao gồm 3 lá bài có cùng một số với nhau gọi là về sám. Cụ thể được kể đến như 1 đen 2 đỏ hoặc 1 đỏ 2 đen. Thứ tự như đã được đề cập à 3 sám 2 là lớn nhất, 3 sám 3 là bé nhất.

Thứ tư được kể đến là một tổ hợp gồm 4 con bài giống nhau hoàn toàn được gọi là tứ quý. Và thứ tự đánh tương tự như thứ tự đã được đề cập. Một điều đặc biệt đó chính là một quân 2 đơn lẻ sẽ bị chặt bởi bất cứ bộ tự quý nào. 

Cuối cùng được đề cập đến chính là bài sảnh. Đây là những quân bài có thứ tự nhue được đề cập và liên tiếp với nhau.Độ dài tối thiểu của nó là 3 và không giới hạn con số tối đa. Điều khác với bài tiến lên đó là sảnh lớn nhất là QKA và sảnh nhỏ nhất là A23. Bạn nên nhớ một điều rằng không có trường hợp KA2, vậy nên bạn cần lưu ý nhé.

Sâm lốc có cách chơi như thế nào? 

Bạn nên nhớ rằng một quân bài sẽ bị chặt bởi một tứ quý bất kỳ. Và một đôi 2 sẽ bị chặt bởi 2 tứ quý. Bạn sẽ được quyền đánh một quân bài tiếp theo bất kỳ nếu như trong lần đánh trước không có bất cứ người nào chặn bài của bạn. Một ván bài bị xe là không hợp lệ, bị thối không thể giành được chiến thắng khi đánh ra quân 2 cuối cùng để về nhất.

Cần có lối chơi hay khi chơi sâm lốc
Cần có lối chơi hay khi chơi sâm lốc

Người chơi sau hoàn toàn có quyền chặn bài của người đánh trước đó như trong bài tiến lên vậy. Quân bài đánh sau phải lớn hơn quân bài đánh trước theo như thứ tự thì mới có quyền chặn. Khi người chơi trước đánh đôi thì bạn phải đánh đôi lớn hơn mới có quyền chặn tương tự đối với sám. Còn sảnh thì bạn phải đánh sảnh lớn hơn hoặc sảnh có độ dài dài hơn.

Khi chỉ còn trong tay một lá bài thì cuối ván người chơi phải báo cho mọi người biết. Trong lúc đó người chơi trước có một vai trò là chặn tất cả các lối về của người đó không cho họ giành chiến thắng. Người chơi trước bắt buộc phải đền khi không chặn được người đó để họ giành chiến thắng. Mức đền rất lớn được tính bằng cách lấy tổng số bài của người chơi cộng với 1 tứ quý và một con 2.

Bí quyết giành chiến thắng khi chơi sâm lốc

Những bí quyết chơi sâm lốc để nhanh chóng giành được chiến thắng chắc hẳn ai cũng quan tâm. Khi chơi bài sâm lốc yêu cầu người chơi phải luôn tỉnh táo, suy nghĩ mọi đường đi nước bước sao cho an toàn nhất. 

Bài xấu đánh các dây, bộ trước

Bạn hãy ưu tiên, tiên quyết đưa các lá bài nhỏ hoặc đôi nhỏ ra trước, những quân rác nhỏ lẻ sẽ được đánh sau đó. Đây là một cách chơi cực kỳ hiệu quả được những người chơi lâu năm giúp bạn có thể xả được những lá bài rác và tình thế có thể bị đảo ngược với lối chơi này.

Việc bốc phải một bộ bài xấu khi chơi sâm lốc có thể sẽ khiến nhiều người không thích tuy nhiên việc bạn cần phải làm là biến những quân bài xấu đó thành tốt. Đừng vội nản lòng mà hãy xoay chuyển tình thế nhé. 

Lối chơi này cực kỳ không ngoan, khi bạn đánh những lá bài dây thì khả năng bạn bị chặn lại sẽ rất thấp. Còn khi bạn xả những quân rác ra trước thì dễ dàng người chơi sẽ chặn bạn lại. Như thế là bạn đã bị mất lượt không thể đánh tiếp vào lượt tiếp theo. 

Áp dụng chiến thuật đánh từ lớn đến nhỏ khi hết bài

Đây cũng là một mẹo hay khi chơi sâm lốc. Khi về đến gần cuối ván bài, nếu không có dây thì bạn phải đánh những quân bài rác lớn trước rồi mới đến nhỏ. Bởi vì đối thủ cũng còn rất ít bài khả năng cao sẽ có bài chặn bạn. Kể cả việc bài của đối thủ không được cao đi chăng nữa thì họ cũng sẽ về trước bạn, giành chiến thắng khi bạn đánh quân bài thấp trước. 

Áp dụng đánh từ lớn đến nhỏ khi chơi sâm lốc
Áp dụng đánh từ lớn đến nhỏ khi chơi sâm lốc

Chặn đối thủ bằng cách đánh các quân bài cao

Quan sát trên ván bài những quân nhỏ đã được đánh ra hết hoặc bài mình còn rất ít quân nhỏ thì bạn nên đánh những quân bài to để chặn đường đi của đối thủ. Bạn đánh những lá bài cao để chặn những lá bài thấp của đối thủ đánh ra. Khi đó bạn sẽ chặn không cho đối phương ra hết tất cả những lá bài nhỏ.

Có thể thấy cách chơi sâm lốc cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Những điều bài viết trên giới thiệu có thể giúp bạn giành chiến thắng rất dễ dàng và hiệu quả. Việc duy nhất của bạn là tìm hiểu và đưa ra những chiến thuật phù hợp đúng đắn khi chơi nhé.

Nguồn: https://bong88.blog/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *